Yến sào – một vị thuốc hỗ trợ cho sức khỏe

Tổ yến có thể giúp hỗ trợ tăng cường chức năng của hệ miễn dịch và cung cấp dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

Tổ yến (yến sào) được biết như một món ăn có giá trị dinh dưỡng cao. Loại thực phẩm này được đánh giá là một trong những thức quà được các vị vua chúa thời xa xưa rất yêu thích sử dụng. Theo Healthline, tổ yến có chứa thành phần gồm carbohydrate, glycoprotein và các nguyên tố vi lượng như canxi, natri, magiê, kẽm, mangan, sắt góp phần tạo nên các chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể.

Tổ yến được sử dụng như bài thuốc quý. Ảnh: Shutterstock

Tổ yến được sử dụng như bài thuốc quý. Ảnh: Shutterstock

Trong Đông y, tổ yến là món ăn dùng như vị thuốc hỗ trợ tăng cường chức năng của hệ miễn dịch, đẩy nhanh quá trình trao đổi chất và kích thích tuần hoàn. Ngoài ra, các protein được tìm thấy trong tổ yến đã được chứng minh có tác dụng như một hàng rào bảo vệ da và giúp cung cấp các đặc tính chống lại quá trình lão hóa.

Ở Việt Nam, lợi ích của tổ yến cũng được nghiên cứu trong cuốn Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam. Cụ thể, về mặt y học, tổ yến là vị thuốc tốt cho những người mới bị ốm dậy, người gầy yếu suy nhược, người cao tuổi, phụ nữ sau khi đẻ hoặc bị băng huyết, trẻ em suy dinh dưỡng, chữa được bệnh ho hen suyễn, lao phổi, kiết lị, thổ huyết. Tùy theo sở thích chế biến, người dùng có thể chưng tổ yến với đường phèn, mật ong, hồng sâm và đông trùng hạ thảo,… để tăng cường công dụng.

Theo Medical News Today, hồng sâm có công dụng như một chất bổ sung sức khỏe tổng thể trong nhiều thế kỷ. Từ lâu, nó đã được sử dụng để hỗ trợ tăng cường hệ thống miễn dịch, cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm rối loạn cương dương. Đông trùng hạ thảo cũng chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Theo nhiều nghiên cứu, loại dược liệu này chứa hàm lượng protein khoảng 25-30%. Ngoài ra còn có nhiều loại axit amin, đa dạng vitamin (A, B, C, E, K), khoáng chất và lipid với hàm lượng khá cao. Đặc biệt, nó có chứa D-mannitol. Do đó, đông trùng hạ thảo sẽ có công dụng bồi bổ sức khỏe, bổ trợ cho các liệu pháp phòng và trị bệnh khác.

Yến sào Nam Dược được ứng dụng công nghệ hấp tiệt trùng. Ảnh: Công ty cổ phần Nam Dược

Theo đại diện Công ty, sản phẩm yến sào được được các chuyên gia nghiên cứu phù hợp với khẩu phần và thể trạng của người Việt. Do đó, sản phẩm rất dễ hấp thu dưỡng chất. Ngoài ra, tất cả các nguyên liệu đều qua kiểm duyệt kỹ lưỡng và có chất lượng đạt chuẩn. Bên cạnh đó, sản phẩm nói không với chất bảo quản, chất tạo màu và chất tạo mùi để giữ trọn dưỡng chất của tổ yến.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *